MỲ QUẢNG

Nem lụi Đà Nẵng
Tháng Sáu 29, 2017
Có một “Quảng Nam” thu nhỏ giữa lòng Hà Nội
Tháng Sáu 29, 2017

MỲ QUẢNG

“Thương nhau múc bát chè xanh

Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng”

Mì Quảng giống như linh hồn của vùng đất Quảng Nam vậy. Nếu ai có một lần được ghé thăm đất Quảng Nam hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị của món mì rất bình dị, rất đặc trưng của vùng đất “gió lào cát trắng” này.Ở Quảng Nam, món mì này có mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán quê ngõ nhỏ cho đến những phố thị ồn ào.Cũng những sợi mì đấy, cũng thịt đấy, tôm đấy, rau đấy nhưng món mì Quảng khiến người ta ăn mà nhớ.

 

Cũng như phở, bún, hủ tiếu, mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị rất đặc biệt. Từ khâu chọn gạo, gia vị, hương liệu cũng rất đặc trưng. Gạo phải là loại gạo không dẻo, hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính. Trước khi xay vào ngâm trong vòng 1 tiếng.Tôm được làm sạch, bỏ đầu ướp với thịt và một ít được giã nhỏ cho vào nước dùng. Nước dùng chính là yếu tố quyết định một tô mỳ ngon hay dở. Khác với các món trộn chua chua ngọt ngọt khác, mì Quảng trộn cùng thứ nước ngọt đậm, ngầy ngậy, dùng để rưới đẫm nguyên liệu chứ không chan xâm xấp mặt. Rau ăn với mì là cải con, húng lủi, rau quế xanh, xà lách, hoa chuối thái mỏng. Để có bát mì Quảng đúng điệu phải chú ý cả khâu trình bày.

Bát mì Quảng là tổng hòa của hương vị lẫn hương sắc. Thực khách không chỉ cảm nhận được mùi hương hấp dẫn mà còn bị lôi cuốn bởi các màu sắc và cách bài trí khá bắt mắt. Màu xanh của rau, màu vàng của trứng, màu đỏ của tôm. Khi nguyên liệu gọn gàng trong bát người ta mới đổ nước trộn đều lên để nguyên liệu được ngấm đều gia vị và nhất là món này thì phải dùng lúc còn đang nóng.Với những ai chưa từng thưởng thức mì Quảng hẳn sẽ có cảm giác lạ là khi thấy cách người ta bẻ miếng bánh đa và bát mì ăn kèm. Bánh đa vừng thơm và giòn tan.

 

Có lẽ cũng như bún bò Huế, bún mắm nêm Đà Nẵng … giữa lòng Hà Nội, mỳ Quảng trở thành đặc sản “nhớ quê” của người xa xứ vậy.

Hãy đến với Vị Quảng và thưởng thức món mỳ đậm chất Quảng Nam này!

——————————
🏤Vị Quảng 1: 35 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04.39433962
🏤Vị Quảng 2: 2B ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04.39392535
🏤Vị Quảng 3: 109 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 04.38451999
📞Hotline: 0933566669

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *